Quyền của động vật hay câu chuyện về lộ trình tiến tới ăn chay

Human Rights

Câu hỏi là “Động vật có quyền không?”
Hình như m rất yếu lòng. Hôm trc thì ủng hộ nên xóa bỏ hình phạt tử hình, hnay thì gật gù “động vật cũng có quyền chứ”.
Rắc rối ở chỗ nếu công nhận quyền đó thì cuộc đời này đã mắc tội cả tỷ lần và thì tương lai sẽ còn nhiều tỷ lần nữa. Mà con người tàn bạo thật, đến đồng loại còn giết (ở đâu đó có cả chuyện giết thịt T_T) thì sá j thú vật.

Phật giáo cho rằng mọi sinh vật đều có quyền sống, cấm sát sinh là một trong năm điều cấm và việc sát sinh sẽ gây quả báo. Nhiều người sợ quả báo. Nhiều người thấy cảnh vật nuôi bị hành hạ cũng thương tâm. Dưng mà túm lại, ko ăn thịt thì làm sao mà sống?
Phản biện rằng những người ăn chay vẫn sống khỏe sống tốt đấy thôi. Nhưng xin thưa nếu cả 7 tỷ người trên trái đất đều ăn chay thì sẽ phiền lắm đấy. Năng lượng từ rau củ khó mà đáp ứng được các hoạt động của con người nhất là với những người lao động nặng nhọc. Đó là chưa kể đến mấy loài như là ruồi, muỗi, gián…ko thể ưa đc. Thừa nhận chúng có quyền thì e rằng con người sẽ khổ dài dài.

Vậy tiếp cận vấn đề thế nào cho hợp lý nhỉ? Có lẽ chỉ nên quy định 1 số quyền như quyền ko bị tra tấn, ngược đãi; quyền được sống của động vật hoang dã, quyền được chết ko đau đớn. Mấy con có hại kia thì thôi, mua Pest reject về để đuổi nó sang nhà hàng xóm ^^ chứ cũng đừng ra tay.

Buổi seminar hôm nay cũng có vài điểm nhấn. Sau khi thầy nói rằng thấy việc nude để phản đối áo lông thú rất hay thì chính thầy lại gạt tay làm cả cốc nước đổ vào laptop; Cũng chính thầy kết luận “Đúng là quả báo” (tội cổ súy nude). Thầy còn dùng cả trailer của “Raise of the planet of the apes” để minh họa cho việc quả báo nữa chứ.

Về việc ko ăn thịt thật là khó vạn lần. Đã mấy lần thử mà cái tay nó vẫn nhầm đường vào đĩa thịt. Thôi thì thay vì ăn 1 miếng to chuyển qua ăn miếng nhỏ và lộ trình là tới thất thập sẽ xóa bỏ hoàn toàn việc ăn thịt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s