Lắng nghe chiếc bóng

Review project, Sách

Cảm thấy thật may mắn làm sao vì không phải hối tiếc khi đọc một cuốn sách. Đã lâu lắm rồi ko đọc sách một cách tử tế, ngay cả “Gỗ mun” – dù rất thích nhưng cũng chưa thể hoàn thành.

Ít ngày nay quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Xem chậm lại, ngủ ít đi, đọc nhiều hơn” nhưng thực tế thì ngược lại: xem toàn tua, ngủ cả ngày và ko đọc được chữ nào. Xem phim không cần chủ động nhiều như đọc sách, ngủ thì ok rồi nhất là với đứa mê ngủ và ngủ ngon lành kể cả khi trời nóng 39 độ.

Mua “Người trộm bóng” để làm đẹp thêm giá sách, hay đúng hơn là “tiện thì mua”. Cái bình luận ở ngoài bìa “Người trộm bóng đích thực là một câu chuyện tình yêu được Marc Levy viết ở số nhiều” làm cho mình băn khoăn. Những năm tháng đọc sách khiến mình rút ra một kết luận muốn hoàn thành việc đọc thì kiên nhẫn vượt qua những trang đầu là điều cực kỳ cần thiết. Trong số những cuốn sách đã đọc, có rất ít cuốn hấp dẫn ngay từ đầu. Những câu văn mở đầu ấy luôn làm mình ngoác miệng ra vì ngáp. Vì vậy mà khi bắt đầu với “Người trộm bóng”, cố gắng quên cảm giác đó để có thể đi được tới cùng.

Sau “Những đứa con của tự do”, “Người trộm bóng” là tiểu thuyết thứ hai của Marc Levy mình đọc (đúng ra là thứ ba, nhưng “Nếu em không phải một giấc mơ” chỉ là một cuốn sách được tua nhanh). Ko có sự so sánh nào cả vì xét về đề tài chúng chẳng có bất kỳ mối liên hệ nào. Và nếu như ta không biết trước tác giả của chúng thì cũng khó có thể đoán định được rằng người viết lại cùng là Marc Levy. Cho đến lúc khép lại cuốn sách này, mình vẫn ko hiểu được cái “câu chuyện tình yêu viết ở số nhiều” kia là cái gì nhưng mình đã khóc. Đó là một nỗi buồn rõ ràng chứ ko khó xác định như khi khóc vì “The little comedian” hôm trước lúc cậu bé 12 tuổi nói với cô bác sĩ 24 tuổi “Xin cô đừng phá thai. Nếu như cô ko có ai thì hãy đễ cháu làm cha đứa bé” – Câu nói lẽ ra làm người ta cười thì mình lại khóc.

“Tôi đã hiểu ra mỗi nơi chốn cũng có cái bóng riêng của nó. Những ký ức luôn hiện diện, kéo bạn chìm vào nỗi nhớ ngay khi bạn bước lại gần. Mất đi một người bạn thật chẳng dễ gì nguôi ngoai được…một phần của bạn lưu lại cùng người bạn đã ra đi, nó giống như một nỗi ưu phiền của tình yêu, nhưng giờ đang gắn với tình bạn. Không nên gắn bó với những người khác, làm thế thật nguy hiểm.

…không bao giờ nên so sánh người này với người kia, vì mỗi con người đều khác nhau, điều quan trọng là tìm thấy sự khác biệt phù hợp với mình nhất.

Gắn bó với ai đó thật nguy hiểm biết chừng nào. Nó có thể khiến ta khổ sở đến mức khó lòng tin nổi. Chỉ riêng nỗi sợ bị mất đi người kia cũng đủ đau đớn lắm rồi.

Thật tệ khi phải trông ngóng một cử chỉ của ai đó để có thể cảm thấy hạnh phúc.

Bố mẹ chúng ta luôn già đi tới một độ tuổi nhất định, lúc đó hình ảnh của họ đã khắc sâu trong tâm trí chúng ta. Chỉ cần nhắm mắt lại và nghĩ về họ, ta lại nhìn thấy họ như mãi mãi họ vẫn thế, như thể tình yêu của ta dành cho bố mẹ có quyền năng làm thời gian ngưng lại.

Ở tuổi vị thành niên, ta mơ đến ngày được rời khỏi bố mẹ mình, nhưng rồi một ngày kia chính bố mẹ sẽ rời xa ta. Khi đó, ta chỉ ước có thể dẫu chỉ một khoảnh khắc thôi, quay trở lại là đứa trẻ sống dưới mái nhà cùng bố mẹ, được ôm lấy họ trong vòng tay ta để nói không chút ngại ngần xấu hổ rằng ta yêu họ, nép sát vào bố mẹ để bố mẹ làm ta yên tâm lần nữa…nhưng ý nghĩ bố mẹ không còn sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới này nữa, và bạn sẽ không bao giờ được nghe giọng nói của họ, rằng cánh cửa ngôi nhà tuổi thơ của bạn sẽ khép lại mãi mãi, ý nghĩ đó nhấn chìm bạn vào nỗi cô đơn mà đến cả Chúa cũng không làm nguôi ngoai đi được.”Người trộm bóng

Sẽ coi đây như một sự khởi đầu. Sẽ biến những gì cung hoàng đạo nói về độ lười đọc sách của mình thành vô nghĩa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s