Lại truyện

Sách

Vừa đọc xong 2 cuốn truyện của Nguyễn Nhật Ánh, một bản in và 1 ebook. Lẽ ra lúc này phải dành thời gian cho việc khác hơn là đọc truyện nhưng… mình mà, cái câu “việc hôm nay chớ để ngày mai” chưa bao giờ đúng.

Đề tài và cách viết truyện dài của NNA hầu như ít thay đổi. Nó chẳng giống như câu chuyện cho trẻ con mà giống một cuốn sách tình yêu vỡ lòng cho mọi lứa tuổi. Nhân vật là những cậu học trò mới lớn thích khoe mẽ, tài văn thơ, ưa mơ mộng và hay ôm trong lòng những mối tình huyễn hoặc. Thế nhưng thật khó để coi đó như một điểm hạn chế. Nếu những nhân vật ấy là bóng dáng của nhà văn cùng bạn bè ông thì chỉ có thể nói rằng tuồi thơ đó thật đáng ngưỡng mộ. Thậm chí mình đã khóc khi đọc hết “Đi qua hoa cúc”.

Gần đây tình cờ được đọc lại đoạn trích trong truyện ngắn “Lá cuối năm” trên facebook của một người bạn. Lúc đó mình đã băn khoăn liệu bạn có biết đến nó cùng với cách mà mình biết hay ko?

“…Những chiếc lá khô đi và rụng xuống sau một thời xanh, nhưng vòm cây vẫn giữ nguyên vẻ mát xanh vững chãi. Bởi thế, hãy bình tâm sau mỗi lần mất mát. Chỉ những chiếc lá ở cạnh nhau mới thấy đau với khoảng trống khi chiếc lá ngay cạnh mình rơi xuống. Bởi thế, hãy quan tâm đến những người xung quanh. Mặt Trời vẫn mọc mỗi ngày và mọi người vẫn mặc những bộ quần áo cũ, nói những câu nói cũ, không có nghĩa là người ta không buồn hơn, không vui hơn, không tổn thương hay không trưởng thành hơn…” _Đông Vi

Khoảng cách không gian hay thời gian có thể được kéo gần bởi nỗi nhớ. Những giây phút nhớ ai đó chính là “những khoảnh khắc có dùng cả trời xanh làm gàu cũng không tát cạn được nỗi buồn”_NNA. Nhưng đó cũng có thể là những giây phút hạnh phúc, những giây phút dành cho sự hy vọng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s