Hồi kết cho một cuộc vận động?

Human Rights

Tháng 5 có nhiều ngày kỉ niệm và một trong số đó chính là “Ngày thế giới chống kì thị người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT)” – 17/5. Có rất nhiều hoạt động đã và sẽ diễn ra tại VN trong tháng 5 này nhằm nâng cao nhận thức về cộng đồng LGBT, chia sẻ về tình yêu, cuộc sống của họ. Chẳng biết rồi đây với những nỗ lực của mình, cộng đồng LGBT Việt Nam có “thức tỉnh” được mọi người và tìm kiếm được sự cảm thông cũng như đồng tình từ các vị đại biểu quốc hội để việc sửa đổi Luật hôn nhân gia đình 2000 sẽ giúp họ được sống thật và sống hạnh phúc hơn hay không? Nhưng những gì họ đã làm thật dũng cảm và đáng trân trọng.

Listen-Wake-up-to-welcome-rainbow-LGBT
Tuy nhiên, cái mình muốn nói nhiều hơn hôm nay không phải về quyền của LGBT mà là về cuộc vận động xóa bỏ án tử hình – hành trình gian nan và dài hơi hơn nhiều nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới đạt được kết quả ở Việt Nam.

“Ngày 13/5, Chính phủ ban hành Nghị định 47/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/ 2011 quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/6/2013. Đề án tiêm thuốc độc với tử tù đã được nghiên cứu kỹ, tiếp thu có chọn lọc pháp luật, kinh nghiệm của nước ngoài, phù hợp với xu thế chung về thi hành án hình sự của các nước trên thế giới và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Theo đó, người bị thi hành án tử hình ít bị đau đớn, bảo đảm tử thi còn nguyên vẹn. Việc này cũng khắc phục những khó khăn, bất cập trong thi hành án tử hình bằng xử bắn thời gian qua như về pháp trường tổ chức thi hành án; về áp lực tâm lý với cán bộ trực tiếp thi hành án và thân nhân người bị thi hành án…Theo đó, một liều thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: Thuốc làm mất trí giác; thuốc làm liệt hệ vận động; thuốc làm ngừng hoạt động của tim. Trong khi, Nghị định trước đó quy định, 3 loại thuốc tử hình gồm: thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride).
Về quy trình thực hiện tiêm thuốc, cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình sau khi tiêm thuốc xong phải kiểm tra, nếu người bị tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm.
Do chưa có thuốc nên hiện cả nước còn hơn 500 người bị kết án tử hình, án đã có hiệu lực vẫn không thi hành được. Có người viết đơn xin được thi hành án do tâm lý căng thẳng. Ngành kiểm sát thừa nhận sự chậm trễ này đã gây áp lực lên hai phía, phía cơ quan giam giữ và phía tử tội.
(Theo VnExpress)

Hầu hết các chuyên gia Việt Nam từ pháp luật, tâm lý đến tội phạm học đều biết rằng xu hướng chung của thế giới là xóa bỏ hình phạt tử hình và giữa án tử hình với tỉ lệ tội phạm không có mối liên hệ nào hay án tử hình không có tác dụng làm giảm đáng kể tội phạm giết người hoặc các tội nghiêm trọng khác. Nhưng họ vẫn cho rằng “trong bối cảnh Việt Nam” hiện nay, việc giữ án tử hình với một số tội là cần thiết. Mặt khác, có vẻ như đa số người dân sẽ vẫn ủng hộ giữ hình phạt tử hình (nếu có điều tra xã hội) (bởi rất nhiều người mình hỏi tin rằng “tội ác cần phải bị trừng trị thích đáng”, “dã man tàn bạo như thế bị xử bắn là đúng rồi” – cảm tính quá T.T). Điều đó chứng tỏ quá trình vận động xóa bỏ hình phạt này ở Việt Nam đã thất bại?

img579

Việc áp dụng hình thức tiêm thuốc độc đã phải hoãn thực hiện trong một thời gian do Việt Nam không thể mua được thuốc từ các quốc gia khác. Họ từ chối bán cho ta vì biết ta nhập về để thi hành án tử hình. Vậy là đành tự sản xuất. Cái chết nào thì cũng là cái chết, sao người ta lại cho rằng đây sẽ là cách giảm áp lực tâm lý cho cả tử tù, thân nhân và người thi hành án? Cầm súng bắn có khác gì tiêm một mũi thuốc độc? Cái nào ám ảnh hơn? Chẳng nói đến người trực tiếp thi hành án, người ra bản án cũng phải sống cực kỳ khó khăn sau khi tuyên án tử với một tội phạm.

“Tại sao ta lại giết một tên sát nhân để chứng minh việc giết người của hắn là sai trái?”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s