Liên hoan phim quốc tế về quyền và phẩm giá con người (HRHDIFF) – Myanmar 15-19/6/2013

Human Rights, Phim

Đây là bài dịch về hai vấn đề rất hay ho mà mình quan tâm: film + HRs

index

“Tất cả mọi người sinh ra đều tự do, bình đẳng về phẩm giá và quyền” là những gì người ta đọc được trên tấm biển, mà bên cạnh nó là poster của những bộ phim bom tấn mới nhất của Hollywood trong tổ hợp mua sắm hạng sang Junction Cineplex Yangon.

Nhưng đám đông đã đến không phải để nhìn thấy Halle Berry trong “The Call” hay xem “Pee Mak” – bộ phim hài đình đám từ Thái Lan, mà để xem “Survival in Prison”, một phim tài liệu dài về tù nhân chính trị và nhà hoạt động San Zaw Htway, được chọn chiếu mở màn tại Liên hoan phim quốc tế về quyền và phẩm giá con người (HRHDIFF) vào tối 15/6/2013. Vào cửa tự do, các phòng chiếu đã chật kín và bộ phim được hưởng ứng bằng những tiếng vỗ tay.

Điểm nổi bật của sự kiện này là nó nói về nhân quyền và những bộ phim được chiếu đã tìm cách giải quyết các vấn đề về tù nhân chính trị của Myanmar, bạo lực gia đình, người tị nạn và các cuộc bầu cử, cũng như các vấn đề tương tự từ khắp nơi trên thế giới.

“Tôi đã không mong đợi một sân chơi lớn như vậy”, Min Htin Ko Ko Gyi, giám đốc và người sáng lập của liên hoan đầu tiên này mỉm cười khi nhắc đến nó. Liên hoan đã trình chiếu các tác phẩm của nhiều nhà làm phim trẻ từ Myanmar, với nhiều người đây là lần đầu tiên tham gia một liên hoan phim. Các đạo diễn trẻ từng tham dự ” Liên hoan phim tài liệu Một Thế Giới Nhân quyền ” năm ngoái ở Prague và khi trở về, họ quyết tâm tổ chức một sự kiện tương tự. Chỉ cần một vài năm trước đây, bất kỳ bộ phim công khai thảo luận về nhân quyền ở Myanmar sẽ phải đối mặt với hội đồng kiểm duyệt và các nghệ sĩ hoặc đạo diễn có thể phải đối mặt với án tù vì tội xúi giục nổi loạn. Nhưng tất cả điều đó dường như đã thay đổi.

“Tất nhiên tôi đã lo lắng về sự kiểm duyệt, nhưng tôi rất ngạc nhiên”, Min Htin Ko Ko Gyi nói. “Tôi đã gửi tất cả các bộ phim của chúng tôi đến hội đồng kiểm duyệt và họ chấp nhận chúng mà không cần phải chỉnh sửa gì cả. Chúng tôi cần phải chú ý nhiều hơn đến các vấn đề này và tôi nghĩ rằng ngoài các đề tài chính, có rất nhiều nhà làm phim trẻ thử nghiệm với phong cách mới và bắt đầu đối mặt với những câu hỏi có liên quan đến quyền con người. Mục đích của liên hoan phim này là để cung cấp nền tảng đó”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s