Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

Review project, Sách

“Chiến binh Cầu vồng có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học…”

Đó là một đoạn giới thiệu sách trên bìa 4. Viết giới thiệu sách cũng giống như làm trailer vậy, mục đích cao nhất là khiến cho độc giả rút ví ra, nhưng những lời văn trên, nó đáng được trân trọng vì hơn cả việc câu khách, nó nói đúng sự thật.

Tình cờ ghé qua một trang review sách và tìm đọc. Lúc đọc xong tự bắt mình phải review lại vì biết đâu một lúc nào đó, một ai đó cũng tình cờ ghé qua blog này sẽ đọc bài này và đến với “Chiến binh cầu vồng” như mình vậy.

chien_binh_cau_vong_sap_xuat_ban-240412

Câu chuyện bắt đầu vào ngày khai giảng ở trường tiểu học Muhammadiyah – ngôi trường làng nghèo nhất và cũng lâu đời nhất trên đảo Belitong qua lời kể của cậu bé Ikal. Hình ảnh ngôi trường trở đi trở lại trong tác phẩm “là một trong hàng trăm – thậm chí hàng ngàn – ngôi trường cũ kỹ xập xệ ở Indonesia… Nhìn từ xa, ngôi trường cứ như thể muốn đổ sụp xuống bất cứ lúc nào. Những xà gỗ đã mục ruỗng nằm xộc xệch…cửa sổ và cửa lớn không thể đóng được vì không khớp với khung…quang cảnh trong lớp học có thể được miêu tả bằng những từ như thế này: ít sử dụng, lạ lùng, gợi lên lòng thương cảm đến ngậm ngùi“.
Trường chỉ có hai giáo viên đảm nhiệm tất cả các môn học và tất cả các khối lớp là thầy hiệu trưởng Harfan và cô Mus. Do ngôi trường gần như bị bỏ quên và có nguy cơ phải đóng cửa nên hai người đã cùng với học trò của mình – những chiến binh cầu vồng, trải qua vô vàn thử thách để trụ vững, giữ lấy quyền được học tập – một quyền con người cơ bản được công nhận trong hiến pháp Indonesia.

“Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một điều gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thực sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học”.

Đội chiến binh cầu vồng gồm 10 học sinh mới của trường là Ikal, Lintang, Trapani, Kucai, Syahdan, Saharah, Harun, A Kiong, Mahar, Borek và sau này có thêm con bé Flo nữa. Bạn sẽ thấy được nét đáng yêu của trẻ nhỏ nhưng cũng thấy được sự hồn nhiên đến xót xa của trẻ nhà nghèo và bừng sáng lên từ những trang sách này là hình ảnh Lintang và cha của em. Hàng ngày đạp xe 40 cây số từ 4h sáng để đến trường, một cậu bé tiểu học như Lintang đã viết lên điều thần kỳ cho ngành giáo dục. (Nhiều bạn nhỏ VN bây giờ cũng vẫn phải băng rừng, lội suối hàng ngày để đi học)

Mình buồn cười cái đoạn Ikal trót thầm thương trộm nhớ con gái ông chủ tiệm tạp hóa và cái hội jj đó của Mahar. Nhưng cũng ngậm ngùi với số phận của đảo thiếc Balitong và cái kết lãng xẹt cho cuộc đời của thần đồng Lintang. Nghèo đói kìm hãm sự phát triển của một cá nhân nào đó không phải là điều hiếm trong xã hội.

Đọc xong “Chiến binh cầu vồng” làm mình nhớ đến Tottochan và thầy Kobayashi. Những tác phẩm nhân văn như thế này luôn tìm thấy chỗ đứng của nó trong lòng người yêu sách, yêu trẻ em, quan tâm đến giáo dục. Thế giới chúng ta đang sống có còn thầy cô giáo nào như những người thầy kia?

Chiến binh Cầu vồng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh (Laskar Penlangi) năm 2008, đạt doanh thu cao kỷ lục ở Indonesia đồng thời giành được nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Mình tìm thấy trên Youtube bản esub:

Bạn hãy tìm đọc để phần nào hiểu cái đánh giá “Tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia” – có vẻ rất “giới thiệu sách” nhé.

—–
*Các đoạn in nghiêng được trích từ tác phẩm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s