Viết thư tay

Cà phê tự kỉ

Mình cứ nghĩ mãi về việc những người trẻ hiện đại cùng ngồi trong một phòng làm việc, đối mặt bên bàn cà phê hay thậm chí là ngồi cạnh nhau trong lớp học nhưng chẳng nói với nhau câu nào mà đi “chat” với nhau. Lý do cho cái việc soi mói rỗi hơi này: thứ nhất, vì mình là một người già ko hiện đại; thứ nhì, vì mình ko có smartphone nên ghen tị với các bạn chết đi được.

Mình cứ nghĩ mãi về những mẩu giấy thuở học trò bạn bè vẫn thường truyền tay nhau trong giờ học. Nội dung của nó có thể là đủ chuyện trên trời dưới biển, từ việc nói xấu ai đó cho đến những rung động bất thình lình với một cậu bạn gặp lần đầu ở bãi gửi xe…Bạn học thời nay chắc là vẫn nói những chuyện đấy, nhưng mà qua sms hay inbox facebook chứ làm gì mất công ném qua ném lại trang tập gấp đến 8 lần. Tốt nghiệp cấp 3, mình đã làm một cái lễ đốt phao hoành tráng với tất cả những gì được gom góp mấy năm trời. Không may hầu hết những “mẩu giấy” như thế này bị lẫn vào và ra đi.

Thư tay là một cái gì đó thật lãng mạn và chân thành, thật ý nghĩa và sâu sắc. Ấn tượng đầu tiên về những lá thư với mình có lẽ là từ “Những tấm lòng cao cả”, bố của Enrico thường viết thư tâm sự và giáo dục con trai. Những lá thư ấy vẫn được trích dẫn trong sách đạo đức cho đến tận bây giờ. Lớn lên một chút cũng được trải qua cảm giác gửi và nhận thư tay trong vài năm với bạn bè. Cảm giác chờ đợi hàng tuần, hàng tháng để nhận được một lá thư thật hay ho. Đến lúc nhận được rồi thì lại mất cả tuần, cả tháng để hồi đáp. Thời gian trôi đi, rồi Y!M, email, sms, facebook, cũng đủ để thư tay ko còn hiện diện trg cuộc sống của mình (đấy là chưa kể đến skype hay vô vàn OTT mà mình ko sử dụng như Line, Viber, Kakao talk, wechat, zalo…). Chẳng còn đủ kiên trì để viết hay chờ đợi.

Nhận thư tình là việc mà các bà các mẹ ngày xưa thường đươc trải qua. Những lá thư tình đi vào văn chương, âm nhạc hay phim ảnh thật đẹp, thật rung động. “Lá thư trong chai” của Nicholas Sparks khiến hàng triệu phụ nữ phải thổn thức rơi lệ. Series ca khúc thư tình của Đỗ Bảo đã đến bức thư thứ 5 và “Thư tình” cũng là tên chung của những bộ phim cảm động nhất với điện ảnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Những cảm xúc thầm kín, những nỗi buồn hay thậm chí là nỗi đau được giãi bày qua trang giấy và đôi khi, cả những giọt nước mắt cũng hiện diện qua những nét mực nhòe làm lay động trái tim người đọc. Thế rồi những người ở xa nhau xích lại gần nhau hơn một chút, yêu thương lan tỏa dần dần.

———————
P/S 1: Rất nhiều người đánh dấu hôm nay như một ngày “đặc biệt” trong năm: 11.12.13
Co ro trong nhà tránh rét, viết một cái note coi như đua đòi với đời.
P/S 2: “The letter” 2004 là cái movie Thái hay nhất mình từng xem.

Advertisements

2 thoughts on “Viết thư tay

  1. 😀 1 bài ko phải review nhưng mà lại dính dáng rất nhiều đến review: phim ảnh, sách, âm nhạc…Ng.y thích những bài gợi mở về cảm xúc hơn là thông tin. Đương nhiên là chỉ là hơn thôi chứ ko phải ko thik bởi vì nhờ những cái review của ng.y mà ng.y đã mò mẫm rất nhiều thứ như: Đã xem The letter của Thái nhưng mà ko nhớ được đã xem hết hay chưa và thấy cũng đc thôi, ko quá ấn tượng! vì 1 cái stt vu vơ của ng.y trích từ “Chai thời gian” mà đã hí hoáy tìm bản ebook nhưng cũng chưa thấy, rồi còn cả cái phim Thái Lan nói về mối tình đồng giới của 2 người con gái mà dường như ng.y rất thik ấy – ng.y cũng mò mẫm xem và xem xong thì thấy rằng: 1 là ng.y của tôi còn quá mộng mơ (hoặc giả là quá sâu sắc, quá trưởng thành), 2 là nếu mà ng.y mãi ko lấy chồng thì ng.y sẽ đặt câu hỏi về giới tính của ng.y 😀 … Nói chung là ng.y luôn gợi mở cho ng.y rất nhiều thứ… Giá mà từ cái đoạn thứ 3, ng.y có thế biết được những kỉ niệm về thư tay của ng.y thì tốt 😀 Hoặc giả là trong mấy ngày tới ng.y sẽ nhận được thư tay của ng.y thì còn tuyệt vời hơn 🙂

  2. Ngoi luc loi lai may cai note cua m ma nho da diet cai thoi “mang luoi ngam” hoat dong am am ay nhi? Nao tho, nao la nhung loi chia tay, hon doi, xin loi…thoi thi du ca nhi?hehehehe.
    Ko lien quan, ban o tren cmmt chuan qua, may yeu di nhe!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s