Tết

Cà phê tự kỉ

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài nhất trong năm (tất nhiên là nó ko đúng với thời đi học) (và càng vô nghĩa với người thất nghiệp T.T).

Tết mang trong nó một đống mâu thuẫn.

Thứ nhất, mang tiếng là kỳ nghỉ nhưng nó khiến bạn bận rộn và mệt mỏi hơn ngày thường. Bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian lau dọn nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, mua sắm cơ man là thực phẩm. Nó cũng là nguyên nhân khiến cho bạn hao hụt tài chính nghiêm trọng và đôi khi rất vô lý. Cái sự ĂN chi phối Tết. Nữ giới thì làm cỗ để cúng tất niên, cúng giao thừa, cúng tân niên, hóa vàng…Cứ khách đến nhà là mời ăn. Ăn xong thì rửa bát. Cả ngày hùng hục như trâu. Nam giới thì rượu chè vô tội vạ. Trong năm thì n bữa tất niên. Ra tết thì n+1 bữa gặp mặt đầu xuân. Vì thế mà đôi lúc mình mong Tết là “cùng ăn miếng bánh, uống miếng nước, quây quần nói chuyện” mà không cần rượu, không cần cỗ.

Thứ hai, giá trị truyền thống và xu hướng thời đại đang xung đột trầm trọng. Tết là khoảng thời gian xum họp đoàn viên, người trong nhà sinh sống, làm ăn xa có dịp về quê để gặp gia đình, bạn bè. Quan niệm là thế. Nhưng vài năm gần đây, người ta nghĩ lại, thấy có mấy ngày nghỉ dài, nghỉ phải ra nghỉ nên vợ chồng con cái xách vali lên và đi…du lịch. Hai xu thế cứ đứng hai bên bờ…ao ném đá lẫn nhau. Nếu có thể cùng nghĩ cho nhau thì thật là tốt quá. Những cái đó tùy thuộc hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người.

Thứ ba, người có gia đình và những ai có đôi có cặp thì nô nức ra đường, hăm hở đi chúc tết trong khi kẻ FA thì mặt mũi méo xẹo vì gặp 100 người thì 99 người hỏi bao giờ lấy chồng/vợ? Người còn lại cố dúi vào tay tờ 10k và bảo “Tết năm sau tao chắc chắn lì xì cho con mày 20k”!!!

IMG_0086Nói thế thôi chứ mình khá là thik tết (ít nhất là cho đến năm nay). Những người thân vẫn mạnh khỏe, vẫn gặp được nhau thế là vui nhất rồi. Sau đây sẽ lại chuyện cấy hái, chuyện mùa màng, sẽ tiếp tục những ngày vô nghĩa dài bất tận. Tết năm sau liệu có những thay đổi tích cực hơn không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s