Reply 1988 (2015) – Lời hồi đáp mang tên “Mất Mát”

Phim, Review project

Cảm giác lớn nhất sau khi xem hết tập cuối là…mất mát.

Mình chẳng phàn nàn gì về việc Teak trở thành chồng của Duk Sun. Có sao đâu cơ chứ. Thik Hwan không có nghĩa Hwan phải là nam chính, phải về nhất, phải hạnh phúc. Chỉ là phim đã hết mất rồi, thanh xuân đã qua mất rồi, tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình, tình bạn, tình đầu tốt đẹp như thế đều không còn nữa.

Chẳng gì có thể quay trở lại, những tình cảm cũ, thời gian đã qua.
Chúng ta chỉ có thể chấp nhận sự dày vò của niềm hối tiếc, chấp nhận sự xa cách mãi mãi như thế này. Cùng với sự ra đi của người thân, một lỗ hổng nào đó trong đời người lặng lẽ rộng ra. Trưởng thành có lẽ chính là chấp nhận ngày càng nhiều những lỗ hổng.” – TSLT

Bộ phim đưa đến rất nhiều ký ức của một xóm nhỏ trong lòng đô thị. Khi ấy, mối quan hệ giữa người với người vẫn còn chân thành, giản dị. Là mỗi bữa ăn chia sẻ với nhau, là lúc ốm đau được hàng xóm chia ra chăm sóc, là khi nỗi buồn trôi theo từng chén rượu, sau cái vỗ vai an ủi, sau cái ôm thật chặt. Bạn bè có thể ra vào nhà bạn như nhà mình, cả 5 người cùng chung chăn xem phim rồi ngủ qua đêm mà ba mẹ không cần lo lắng. Khi lũ trẻ lớn lên, đi làm, kết hôn rồi mỗi gia đình chuyển một nơi, xóm nhỏ tan tác. Cảm thấy mất mát.

Tình cảm gia đình, theo mình, là điểm sáng nhất của Reply 1988 so với 2 phần trước. Mình thích cách biên kịch và đạo diễn miêu tả mối quan hệ của bố Dong Il và Bo Ra. Hồi đầu mình khá là ko thik nhân vật Sung Bo Ra. Cái cách bả thể hiện cá tính thật là láo toét. Sau đấy cũng tốt tính dần lên nhất là sau vụ ba mẹ khuyên đi học ngành yêu thích. Thấy bả trách nhiệm và cũng tình cảm phết. Ở tập cuối khúc đám cưới, mình khóc thút thít. Chao ôi, xúc động j đâu. (Nếu là bố mình thì đảm bảo tắc tịt khi bị hỏi con gái thik món j. T________T). Mình cũng thik các mối quan hệ của các cặp vợ chồng già nữa. Cùng nhau trải qua những khó khăn trong cuộc sống, nuôi dạy con cái, tôn trọng suy nghĩ của nhau. Bây giờ mấy người được thế? ………………………………….Mất mát.

Đánh giá 4 bạn nam theo tiêu chuẩn riêng để lấy làm chồng thì có thể tóm tắt như này: Choi Teak là cá thể loài quý hiếm. Nói thật, người ngoài nhìn vào thì thèm thuồng thế thôi chứ lấy một ông chồng như vậy về chắc ko nổi. Jung Hwan độc lập, ngoài lạnh trong nóng, có thể là chỗ dựa tốt, nhưng mà với những người đàn ông thế này thì cứ phải tự đoán xem người ta đang nghĩ j bởi họ ít thể hiện cảm xúc ra ngoài. Sun Woo ấm áp, rõ ràng và chân thành trong tình cảm, nhưng biểu hiện hơi thái quá. Dong Ryung thoáng đầu thì hời hợt, chú trọng vẻ ngoài hơn nội tâm nhưng lại hiểu đời hơn tất cả, có thể đưa ra những lời khuyên rất hợp lý.

Nói thêm một chút về vụ bias bạn Hwan. Chẳng có lý do gì đâu, cứ tự nhiên nó vậy. Hoảng nhất là cái đoạn chuẩn bị đi làm mà bố mẹ cứ ra dặn dò này kia xong lại vào ngồi uống rượu với thằng bạn. Mình cứ cảm giác sẽ có biến nên khóc nức khóc nở. Sau này đọc tin là kịch bản có thể đã khác, Hwan có thể đã chết trong một tai nạn hàng không, uây, thấy phục mình phết. Cuối cùng thì Hwan cũng ko xuất hiện ở thì hiện tại, còn hay mất chắc chỉ biên kịch biết. Thấy quá là mất mát đi.

Hai nhân vật khác mình cũng thik là Jin Joo và Jung Bong. Ở họ có những điểm khác thường mà người khác ko thể ko yêu quý được. Jin Joo xinh xắn bé nhỏ nhưng lại là thực thần chính hiệu. Nhìn chai coca, cây xúc xích, kẹo mút con cá,…mà phát hoảng. Con bé ít nói, chơi ngoan một mình, cứ mỗi lần khóc lại khiến mọi người lao đao. Jung Bong có vẻ “dốt”, thi mãi ko đậu nhưng thật ra lại là người rất quyết tâm. Nếu đã muốn làm việc j là làm tới cùng. Chơi game, gấp hạc, theo đuổi tình yêu…Giờ mấy ai còn được như vậy? Lại mất mát.

Nếu chúng ta được trải qua khoảng thời gian tươi đẹp như thế, có với nhau những tình cảm sâu sắc và nồng hậu như thế thì sau niềm hạnh phúc sẽ là nỗi lo lắng về sự chia xa. Nhìn con ngõ nhỏ tiêu điều, vắng vẻ thấy buồn quá.

—————-

Đang giữa mùa đông , mát kinh lên được mà cứ thấy mất…mát là sao?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s