Our Little Sister (Umimachi Diary, “Seaside town diary”), 2015

Phim, Review project

Phim này làm mình nhớ lại cái hồi xem Usagi Drop, cũng rất là nhẹ nhàng, đi vào lòng người để từ từ cảm nhận sức mạnh của tình thân.

umimachi-diary-poster112

Một ngày, ba chị em nhà Koda nhận được tin người bố đã bỏ đi 15 năm vừa qua đời. Trong khi chị cả Sachi vẫn còn oán giận và lấy lý do công việc để không tới thì cô hai Yoshino (Yocchan) và cô ba Chika đã cùng nhau dự đám tang. Tại đây, họ gặp Suzu – cô em gái cùng cha khác mẹ (là con vợ hai??? – ko rõ mình hiểu thế đúng ko) và bà Yoko -vợ ba của bố. Sachi bất ngờ xuất hiện và nhận ra hoàn cảnh khó xử của Suzu khi hiện tại, cô bé đã không còn ai chăm sóc. Cô đề nghị Suzu về ở cùng với ba người tại Kamakura trong căn nhà gỗ cũ do ông bà để lại.

Sachi (Haruka Ayase)  là y tá làm nhiệm vụ chăm sóc cho các bệnh nhân sắp qua đời. Lúc ba mẹ ly hôn rồi cùng rời đi, cô đang học cấp 3 nên đã bị tổn thương rất nhiều. Chăm sóc 2 đứa em còn nhỏ, cô trở nên chững chạc, nghiêm khắc hơn, đôi lúc giống người mẹ trong gia đình. Có lẽ cũng xuất phát từ bản năng muốn che chở chăm sóc người khác này mà cô đã không ngần ngại “mang” Suzu về. Trong phim, cô là người có nhiều tuyến tương tác nhất: nỗi giận với cha mẹ, mối quan hệ với người đàn ông đã có vợ, cố gắng để thấu hiểu tâm tư tình cảm của những đứa em.

Yocchan (Masami Nagasawa) là nhân viên ngân hàng, thích uống rượu và thường xuyên bị trai lừa rồi… đá. Tính tình phóng khoáng, vui vẻ nên trong cuộc sống thường ngày hay xảy ra tranh luận với Sachi. Sau khi chuyển việc và tiếp xúc với đồng nghiệp mới, cô nhận ra còn có những điều ý nghĩa khác trong cuộc sống và mình có thể làm nhiều thứ để giúp đỡ người khác.

Chika (Kaho) là nhân viên của cửa hàng thể thao, thích câu cá (nhưng mình toàn thấy cầm cần câu ngồi trong nhà). Nhân vật này ko biết trong manga thế nào chứ trong phim cá tính ko đậm nét lắm. Chỉ có khúc nấu ăn cho Suzu và an ủi ông anh thích leo núi cho thấy cô rất tinh tế và quan tâm đến người khác.

Suzu (Suzu Hirose) đang là học sinh trung học, yêu thích bóng đá. Do mẹ cô (được cho) là nguyên nhân của cuộc ly hôn nên cô luôn cảm thấy có lỗi và e ngại. Trái ngược với các chị, Suzu rất yêu thương bố và có nhiều kỷ niệm với bố. Lúc đầu, cô chỉ có thể tâm sự cùng cậu bạn nhưng dần dần, khi gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình, Suzu đã có thể thoải mái để nói về bố.

Sau cuối, cả bốn chị em cùng đi bên nhau, trải qua những tháng ngày bên trong căn nhà gỗ, cùng với sân vườn có cây mận (hay mơ nhỉ?), có sân và có hoa… với tình cảm chân thành, yêu thương, với những oán giận và lỗi lầm đã bỏ lại phía sau.

umimachi-diary-poster

—————–

Mình mới xem phim có 1 lần nên đôi chỗ còn chưa hiểu hoặc có thể hiểu nhầm nên bạn nào đã đọc manga hoặc hiểu rõ phim hãy góp ý cho mình để bài viết được chính xác hơn.

Mọi người có thể tìm thấy tất tần tật thông tin phim và vietsub tại đây:

https://epigofansub.wordpress.com/category/j-movie/our-little-sister/

Cảm ơn subteam!


Ảnh:  Internet

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s