Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới – Sekai Kara Neko ga Kieta Nara 2016

Phim, Review project

phim-58359cf67171e

Nhìn nam chính quen mặt mà ko nhớ nổi, sau biết là Takeru Satoh thì thấy trí nhớ của mình đáng báo động. Bạn nữ là Aoi Miyazaki  cũng nhẵn mặt mọt phim Nhật.

phim-58359cf6717

Phim tâm lý xã hội có tí hư cấu. Chuyện là một anh đưa thư độc thân sống với mèo phát hiện mình bị u não chả còn mấy ngày nữa thì chết. Đang trong cơn tuyệt vọng, trở về nhà thì thấy 1 con quỷ đang ngồi đợi mình và đưa ra đàm phán: anh sẽ có thêm một ngày sống nếu có một thứ trên đời mất đi. Và rồi điện thoại, phim ảnh, đồng hồ lần lượt ko còn nữa. Cuối cùng, loài mèo cũng sẽ phải biến mất khỏi thế giới này.

phim-58359cf6

Chẳng hiểu sao lúc xem phim mình cứ nghĩ đến câu “Tôi đã chết vào một ngày nào đó. Liệu cái chết của tôi có ý nghĩa gì không” – Lee Kyung Hye. Người đưa thư muốn sống, nhưng anh hiểu rằng bất cứ thứ gì trên đời này biến mất, cuộc đời anh cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống là một chuỗi những tương tác. Những mối quan hệ nảy sinh nhờ có sự tình cờ này nọ. Ít nhất thì ta cũng biết rằng chúa trời ko rảnh rỗi đến mức ngồi viết tỉ mỉ vận mệnh của từng người. Và rồi nhờ vào thứ này thứ kia mà ta bắt đầu mối quan hệ với ai đó. Người yêu, bạn thân, gia đình đều gắn kết bằng kỉ niệm. Một khi sự gặp gỡ ko bắt đầu, kí ức cũng ko có, ai sẽ khóc thương cho cái chết của chúng ta?

phim-58359cf67171

Tuy phim ko kịch tính và hại não nhưng kiểu biến chuyển không gian thời gian như này đu theo cũng khá mệt, và còn buồn nữa chứ. Nhất là đoạn về gia đình. Người cha ít nói, khó gần, ko thể hiện cảm xúc với vợ con nhưng thực ra trong lòng lại rất quan tâm. Bà mẹ cả đời vì chồng vì con, một người phụ nữ truyền thống điển hình. Bà hiểu và bao dung cho cá tính của chồng. Bà yêu thương và như một người bạn lớn của con trai, với cậu bà vừa là mẹ mà cũng như cha vậy. Gia đình họ liên kết với nhau thông qua mèo “Rau diếp” và mèo “Bắp cải”. Người đưa thư quyết định trở về nhà sau khi từ chối để loài mèo biến mất. Dù còn nhiều điều anh chưa làm được và có nhiều điều anh muốn làm lại nhưng tranh đấu và hối tiếc cũng là những bằng chứng cho thấy chúng ta từng sống.

phim-58359cf67

Thật sự ngoài không khí man mác buồn và sự hồi tưởng giàu cảm xúc, phim ko có âm nhạc xuất sắc, khung cảnh ko quá đẹp (ngoài cái đoạn thác nước Iguazu ở Argentina). Bạn chỉ là vừa xem vừa ngẫm nghĩ về nó thôi.


Tham khảo:

https://epigofansub.wordpress.com/category/j-movie/neu-loai-meo-bien-mat-khoi-the-gioi/

Ảnh: Internet

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s