Bố con cá gai – Cho Chang in (Nhã Nam, 2017)

Bo con ca gai-01

Ảnh: Internet

Sách viết: “Cá gai là một loài cá rất kỳ lạ.
Cá gai mẹ sau khi đẻ trứng thì bỏ đi đâu mất. Cứ như thể những quả trứng đó có ra sao cũng không liên quan gì đến nó vậy. Rốt cuộc chỉ còn lại cá gai bố chăm sóc lứa trứng. Cá gai bố sẽ liều mình chiến đấu với các loài cá khác nếu chúng định ăn mất trứng. Cá gai bố không ăn không ngủ mà chỉ chăm chỉ bảo vệ trứng. Rồi trứng vỡ ra, đám cá con lớn nhanh như thổi. Và cuối cùng đám cá gai con lại bỏ rơi cá gai bố, cứ thế đi theo con đường riêng của chúng. Sau khi cá gai con bỏ đi hết, còn lại một mình, cá gai bố liền đâm đầu vào giữa khe đá mà chết.

Wiki thì bảo “Chúng là những loài cá nước ngọt nhỏi có gai nhọn ở lưng và có sự không tương xứng rõ rệt giữa kích thước não của cá đực và cái. Cá đực giữ vai trò trụ cột, xây dựng tổ, lãnh trách nhiệm tán tỉnh và chăm sóc cho những quả trứng nên có kích thước não nhiều hơn, trong khi những con cái chỉ phải chọn một người bạn đời và đẻ trứng nên không cần phải có nhiều não.”

Truyện hay, cảm động.

Jung Ho Yeon – một nhà thơ chuyển qua viết báo để làm vừa lòng vợ, kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng vợ của anh – một người phụ nữ tham vọng, cuối cùng vẫn ra đi, bỏ lại bố con anh để theo đuổi ước mơ thành họa sĩ. Con trai anh – bé Daum, sắp 10 tuổi nhưng hiểu chuyện, đang phải chiến đấu với căn bệnh bạch cầu. Khi mà tình trạng của bé ngày càng trầm trọng, Ho Yeon lâm vào bước đường khánh kiệt và phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng nhằm cứu lấy điều quý giá nhất cuộc đời anh…

Tác giả sử dụng phương thức tự thoại xen kẽ giữa người cha và cậu con trai, đôi khi dùng ngôi thứ ba để nói hộ nhân vật. Người đọc có thể hiểu rõ hơn con người Ho Yeon khi anh từ một đứa trẻ có tuổi thơ đen tối, trở thành một người đàn ông thành công rồi lại lâm vào bước đường cùng quẫn và bi kịch; hiểu rõ hơn một Daum bé nhỏ, ấm áp tình yêu dành cho bố, dũng cảm đối mặt với việc bị mẹ bỏ rơi và căm bệnh nguy hiểm đã tái phát nhiều lần, nhưng vẫn còn ngây thơ trong chuyện tình cảm con nít. Đôi đoạn tâm sự của hai bố con mà cảm giác như đoạn đối thoại của hai người đàn ông trưởng thành. Sự ngây thơ của Daum còn thể hiện ở thái độ của cậu dành cho cô Jin Hee. Cô Jin Hee thích bố. Lúc đầu, Daum không chấp nhận nhưng rồi cậu thấy thế “cũng được” và cởi mở hơn với người phụ nữ này.

Nhân vật người vợ – người mẹ khá mất điểm. Ích kỉ và tham vọng quá nhiều. Khi so sánh 2 nhân vật bố mẹ với cá gai cái và cá gai đực thấy khá hay ho. Một hình ảnh đau buồn và đầy châm biếm.

Viết năm 2000, thời kỳ huy hoàng của bệnh tật trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Thế là sách cũng lên TV. Mình khá bất ngờ khi biết diễn viên nhí vào vai Daum chính là Yoo Seung Ho. “Dady fish” là bản chuyển thể chính thức của cuốn sách này nhưng mình chưa có cơ hội xem. Bởi thế, ấn tượng về sự tương đồng giữa nội dung sách với “Single daddy in love” càng sâu đậm hơn. Hồi phim phát sóng năm 2008 là thời kỳ mà tốc độ sub phim chưa thần tốc như bây giờ, mình hay lên mysoju.com coi engsub (trang này chết rồi thì phải) hoặc coi trên kbsworld. “Single daddy in love” là phim mà tuần nào mình cũng canh me để đợi sub. Diễn viên ko xinh, rating lẹt đẹt, nhưng chỉ cần 1 Ahn Do Kyu dễ thương vô đối đã thu hút mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s